Sứa biển: Nguồn thức ăn thủy sản tiềm năng

Theo: - Cập nhật lúc: 14:35:39 - 13/12/2017

http://nikolet.com.vn/uploads/noidung/sua-bien-nguon-thuc-an-thuy-san-tiem-nang-02_547511.jpg


Biến đổi khí hậu toàn cầu cùng các hoạt động của con người đã gây ảnh hưởng tới hệ sinh thái biển và làm giảm đáng kể số lượng nhiều loại cá đại dương. Hoạt động khai thác cá quá mức cũng làm suy kiệt nhiều loại cá là đối thủ cạnh tranh của sứa biển, tạo điều kiện cho sứa sinh sôi rất nhanh. Sứa không có giá trị kinh tế, thậm chí bị coi là những mối nguy hại với nhiều loại cá nuôi lồng trên biển. Số lượng sứa độc tương đối lớn, một số loại sứa vùng nhiệt đới còn được xếp hạng nhóm động vật độc nhất trái đất. Khi nhiệt độ nước biển tăng kéo theo ô xít hóa đại dương, sứa càng sinh sôi mạnh.

Tuy nhiên, Dự án GoJelly, với vốn đầu tư lên tới 6 triệu euro của quỹ châu Âu và hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu Hải dương Geomar Helmholtz tại Đức đã khiến sứa trở nên hữu ích hơn khi chúng được tận dụng để sản xuất thức ăn nuôi cá, làm phân bón hoặc sản xuất chất lọc hạt vi nhựa.

Dự án GoJelly kéo dài 4 năm, với sự tham gia của 15 tổ chức khoa học từ 8 quốc gia trong khối EU. Chỉ riêng châu Âu, sứa lược châu Mỹ dó có sinh khối trên 1 tỷ tấn và chúng ta cần phải tìm ra giải pháp xử lý đám sứa này trước khi chúng “chiếm đóng” đại dương - TS Jamileh Javidpour tại GEOMAR, người sáng lập và điều phối Dự án GoJelly cho biết. Ngoài nghiên cứu sứa làm thức ăn nuôi cá, các nhà khoa học còn phát hiện chất nhầy của sứa có thể kết dính các chất vi hạt nhựa. Đây chính là cơ sở để nghiên cứu sản xuất công nghệ lọc sinh học (biofilter) từ sứa. Biofilter sau đó sẽ được sử dụng để lọc chất thải cho các nhà máy sản xuất vi hạt nhựa. Ngoài ra, Dự án cũng mở rộng phạm vi sử dụng sứa trong ngành thực phẩm và mỹ phẩm.

Trong Dự án này, các cộng sự Na Uy từ Viện Nghiên cứu Đại dương NTNU và SINTEF gồm TS Aberle-Malzahn (NTNU) và TS Rachel Tiller (SINTEF) sẽ phân tích các yếu tố phi sinh vật (như thủy văn, nhiệt độ), sinh vật (hệ sinh thái, sinh khối) và hóa sinh (chất lượng thực phẩm) ảnh hưởng như thế nào tới sự sinh sôi của sứa biển. Những kết quả nghiên cứu này giúp ích cho quá trình dự báo thời điểm sứa biển nở rộ, từ đó có thể thu hoạch sứa bền vững.


Theo Đan Linh (Tổng hợp) - Tạp chí Thủy sản Việt Nam

 
bình luận 0 Lượt xem 536

Bài liên quan

Ngành tôm: Tiền đề bứt phá 2018

Theo: - Cập nhật lúc: 09:52:13 - 02/01/2018

Với một năm không quá nhiều chuyển biến ngoạn mục nhưng lại ổn định như 2017 sẽ là bước đệm tốt để ngành tôm bứt phá vào năm 2018 và vươn lên mức sản lượng 4,88 triệu tấn vào năm 2019.

Xem chi tiết

Đột phá giống thủy sản

Theo: - Cập nhật lúc: 07:08:18 - 30/12/2017

Năm 2017, dù chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, thị trường tiêu thụ khó khăn... nhưng ngành nuôi trồng thủy sản tỉnh Nghệ An vẫn đạt và vượt kế hoạch. Thành công trên được xác định ở khâu đột phá về giống.

Xem chi tiết

Kỹ thuật sản xuất giống nhân tạo móng tay dày

Theo: - Cập nhật lúc: 08:05:04 - 29/12/2017

Móng tay dày là động vật thân mềm hai mảnh vỏ có giá trị kinh tế, thịt móng tay giàu chất dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng.

Xem chi tiết

ĐBSCL: Khởi sắc vùng nuôi tôm

Theo: - Cập nhật lúc: 15:10:12 - 28/12/2017

Do tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, tôm thu hoạch vừa trúng mùa, vừa trúng giá; giá tôm nguyên liệu luôn duy trì ở mức cao nên người nuôi tôm các tỉnh ĐBSCL rất phấn khởi.

Xem chi tiết
Xem chi tiết
Tổng lượt truy cập: 17300
Đang truy cập: 1

Thiết kế và phát triển bởi Mientaynet.com